10:49 PM, 24/08/2016

Chủ tịch Quốc hội tiếp Đoàn Trưởng các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài

Chiều 24/8, tại Trụ sở Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có buổi gặp mặt các Đại sứ, Trưởng các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhân dịp Hội nghị Ngoại giao giao 29 tại Hà Nội.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân biểu dương những thành tích to lớn của ngành Ngoại giao trên mặt trận đối ngoại. Ảnh: VGP/Hải Minh

Tham dự buổi gặp mặt còn có Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng; Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, lãnh đạo Văn phòng và các Ủy ban của Quốc hội, lãnh đạo Bộ Ngoại giao và hơn 100 các Đại sứ, Trưởng các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

Thay mặt các Đại sứ, Trưởng các cơ quan đại diện, Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, các Đại sứ, Trưởng các cơ quan đại diện rất vinh dự, vui mừng được đến chào Chủ tịch Quốc hội và lãnh đạo Quốc hội nhân dịp dự Hội nghị Ngoại giao lần thứ 29.

Với chủ đề “Nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế, thực hiện thắng lợi đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng lần thứ XII”, Hội nghị có ý nghĩa rất quan trọng trong việc quán triệt tư tưởng chỉ đạo về đối ngoại của Đại hội XII, đánh giá về những diễn biến mới trong tình hình thế giới và khu vực cũng như kiểm điểm công tác đối ngoại thời gian qua, từ đó đề ra những biện pháp để triển khai công tác đối ngoại trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, thay mặt Quốc hội, Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân đã biểu dương những thành tích to lớn của ngành Ngoại giao trên mặt trận đối ngoại, góp phần vào việc gìn giữ môi trường hòa bình, ổn định, bảo vệ vững chắc chủ quyền và an ninh quốc gia, đồng thời tạo thuận lợi cho việc thu hút các nguồn lực từ bên ngoài để thúc đẩy phát triển kinh tế, vai trò và vị thế của Việt Nam không ngừng được nâng cao.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tin tưởng là Hội nghị sẽ tiếp tục phát huy trí tuệ, kinh nghiệm và bản lĩnh của những nhà ngoại giao chuyên nghiệp, góp phần to lớn vào công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước.

Đề cập đến định hướng đối ngoại trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, đất nước đang bước vào giai đoạn phát triển mới, trong đó, hội nhập quốc tế sâu rộng đã được xác định là định hướng chiến lược lớn. Do đó, toàn ngành đối ngoại  quán triệt đầy đủ đường lối đối ngoại của Đảng, chủ động kiến nghị với Đảng, Nhà nước về những biện pháp cụ thể để triển khai hiệu quả hội nhập; đồng thời, hỗ trợ các Bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp tranh thủ cơ hội, ứng phó xử lý thách thức trong quá trình hội nhập quốc tế.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân với các đại biểu tại buổi gặp mặt.

Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết nhân dân và cử tri cả nước hết sức quan tâm đến những diễn biến phức tạp tại Biển Đông trong thời gian qua, đề nghị Hội nghị thảo luận kỹ về nhiệm vụ bảo vệ độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, và giữ vững môi trường hòa bình ổn định để phát triển đất nước.

Các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện cần bám sát tình hình, nghiên cứu và cung cấp thông tin kịp thời và có chất lượng, chủ động và đẩy mạnh vận động, tranh thủ sự ủng hộ của các nước và cộng đồng quốc tế.

Đánh giá cao công tác bảo hộ công dân trong thời gian qua, Chủ tịch Quốc hội đề nghị trong bối cảnh hội nhập của nước ta ngày càng sâu, rộng, cần chủ động và đẩy mạnh các biện pháp hỗ trợ công dân, kiều bào Việt Nam ở nước ngoài, cả về tinh thần, thông tin và pháp lý, phát huy vai trò của các hội, đoàn của người Việt để làm cầu nối với cơ quan đại diện của Việt Nam trong việc bảo vệ quyền lợi của công dân và kiều bào.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị ngành Ngoại giao phải phát huy hơn nữa sức mạnh mềm như Tổng Bí thư đã phát biểu tại phiên khai mạc, quảng bá, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam. “Ở đâu có người Việt Nam, ở đó có văn hóa Việt, do đó cần tổ chức nhiều lớp học tiếng Việt cho con em kiều bào. Các cơ quan đại diện cần trở thành ngôi nhà chung, là mái ấm nuôi dưỡng tình cảm dân tộc, quê hương, cũng là nơi bảo vệ quyền lợi của công dân, kiều bào”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Chủ tịch Quốc hội cũng nhấn mạnh Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện ngoại giao ở nước ngoài phải đảm nhiệm vai trò chủ đạo trong ba trụ cột đối ngoại là đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân, trong đó ngoại giao Nhà nước bao bồm cả các hoạt động của đối ngoại của các cơ quan lập pháp, hành pháp và tư pháp, các hoạt động đối ngoại này gắn bó chặt chẽ với nhau.

Trên cơ sở định hướng như vậy, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Bộ Ngoại giao cần làm tốt chức năng tham mưu cho Quốc hội, Chính phủ trong việc xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật, đặc biệt trong việc ký kết và triển khai thực hiện nhiều hiệp định tự do thương mại, trong đó có các hiệp định thế hệ mới.

Bộ Ngoại giao và Ủy ban Đối ngoại Quốc hội tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn để củng cố, mở rộng và tăng cường hơn nữa quan hệ giữa Quốc hội ta với  nghị viện các nước, mở rộng mạng lưới các tổ chức bạn bè, các Nhóm Nghị sỹ hữu nghị.

Ngoài ra các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện chủ động hơn nữa tham mưu cho Quốc hội về kinh nghiệm xây dựng nhà nước pháp quyền, xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật, kinh nghiệm phòng ngừa và xử lý các tranh chấp thương mại quốc tế.

Ảnh: VGP/Hải Minh

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cám ơn Chủ tịch và các lãnh đạo Quốc hội đã giành thời gian tiếp các Đại sứ, Trưởng các cơ quan đại diện. Phó Thủ tướng đề nghị các đại biểu quán triệt các chủ trương, đường lối đối ngoại của Đảng và các ý kiến của Chủ tịch Quốc hội.

Các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các cơ quan của Quốc hội trong thời gian tới để hoàn thành các nhiệm vụ được giao, không phụ lòng mong đợi của Quốc hội và cử tri cả nước./. 

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản