2:00 PM, 05/12/2015

Đối ngoại tháng 11 diễn ra sôi động

(Chinhphu.vn) - Công tác đối ngoại tháng 11 diễn ra sôi động với nhiều hoạt động nổi bật như Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 27, Hội nghị Thượng đỉnh APEC lần thứ 23…

Dấu mốc lịch sử của ASEAN

Trong hai ngày 21-22/11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 27 và các hội nghị cấp cao liên quan tại Thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia.

Sáng 22/11, tại thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng lãnh đạo các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á  đã ký Tuyên bố Kuala Lumpur về việc thành lập Cộng đồng ASEAN 2015 và Tuyên bố Kuala Lumpur về Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025.

Trong Tuyên bố Kuala Lumpur về việc thành lập Cộng đồng ASEAN, các nhà lãnh đạo ASEAN tuyên bố chính thức thành lập Cộng đồng ASEAN vào ngày 31/12/2015. Tuyên bố khẳng định cam kết của các nước thành viên đối với Hiến chương ASEAN, phản ánh mong muốn và ý chí tập thể nhằm chung sống trong một khu vực hòa bình, an ninh và ổn định dài lâu, tăng trưởng kinh tế bền vững, thịnh vượng chung và tiến bộ xã hội.

Trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tham dự các Hội nghị Cấp cao: ASEAN-Trung Quốc lần thứ 18; ASEAN-Ấn Độ lần thứ 13; ASEAN-Hoa Kỳ lần thứ 3 và Cấp cao ASEAN+3 lần thứ 18...

Bên lề Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có các cuộc gặp song phương với Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev, Thủ tướng Australia Malcom Turnbull, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha, Tổng thống Indonesia Joko Widodo…

Các cuộc gặp đã đề cập tới nhiều nội dung quan trọng, thúc đẩy và làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác, hướng tới lợi ích lâu dài giữa Việt Nam với các nước nói trên, đồng thời khẳng định sự hội nhập ngày càng sâu rộng và vị thế ngày càng cao của Việt Nam trên trường quốc tế.

Thiết lập đối tác chiến lược Việt Nam-Philippines

Ngày 17-19/11, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao Diễn đàn kinh tế châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 23 tại Manila, Philippines.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang là khách mời đặc biệt và diễn giả chính tại nhiều phiên thảo luận quan trọng, trong đó có Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC và Phiên thảo luận thứ nhất về “Thúc đẩy tăng trưởng bao trùm thông qua liên kết kinh tế”.

Lãnh đạo nước ta khẳng định quyết tâm tiếp tục đổi mới, cải cách sâu rộng, triển khai các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc (SDGs); đưa ra nhiều đề xuất thiết thực góp phần duy trì môi trường hòa bình, ổn định ở khu vực để phát triển; nhấn mạnh APEC cần ưu tiên phát triển bền vững, xóa đói nghèo, thu hẹp khoảng cách, an ninh lương thực, quản lý nước, phát triển nông nghiệp, ứng phó thiên tai…

Cũng trong dịp này, lãnh đạo cấp cao ta đã có nhiều cuộc tiếp xúc, gặp gỡ rộng rãi với các nhà lãnh đạo của các nền kinh tế thành viên trao đổi sâu rộng các biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương và phối hợp tại các diễn đàn đa phương, trong đó có chủ nhà Philippines, Nga, Canada, Malaysia, Peru, Papua New Guinea...

Đặc biệt là Chủ tịch nước ta và Tổng thống nước chủ nhà Philippines đã hội đàm và chứng kiến Lễ ký kết Tuyên bố chung về việc thiết lập đối tác chiến lược Việt Nam-Philippines, nâng tầm quan hệ hợp tác và sự tin cậy chính trị giữa hai nước.

Làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược Việt-Đức

Ngày 24-26/11, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân đã thăm cấp Nhà nước nước CHLB Đức theo lời mời của Tổng thống Đức Joachim Gauck. Đây là chuyến thăm có ý nghĩa lịch sử trong quan hệ song phương, là chuyến thăm cấp Nhà nước đầu tiên của một Chủ tịch nước Việt Nam tới Đức kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1975.

Tại Berlin, Chủ tịch nước đã có các cuộc hội đàm với Tổng thống và Thủ tướng Đức, tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Đức. Tại bang Hessen, Chủ tịch nước đã có buổi làm việc với Thủ hiến bang, gặp Chủ tịch Quốc hội bang, dự và phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Đức…

Tại các cuộc gặp, hai bên đã xác định những phương hướng và biện pháp cụ thể đẩy mạnh quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Đức trong thời gian tới, nhất là về hợp tác thương mại-đầu tư, khoa học-công nghệ và giáo dục-đào tạo.

Trong chuyến thăm, Tổng thống, Thủ tướng, chính giới và học giả Đức đã bày tỏ lo ngại về tình hình gia tăng các hoạt động tôn tạo bãi đá, gây bất ổn cho hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải, hàng không ở Biển Đông, chia sẻ và ủng hộ lập trường của Việt Nam trong việc giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển, Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và phấn đấu sớm có Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Thúc đẩy quan hệ Việt-Trung phát triển ổn định

Từ ngày 5-6/11, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã thăm chính thức Việt Nam.

Tại các hội hội đàm, hội kiến, hai bên nhất trí duy trì tiếp xúc và trao đổi cấp cao. Hai bên nhất trí thực hiện thương mại song phương phát triển cân bằng, vững chắc và bền vững, phấn đấu thực hiện mục tiêu kim ngạch thương mại song phương đạt 100 tỉ USD vào năm 2017.

Về vấn đề trên biển, hai bên nhất trí nghiêm túc thực hiện các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao về vấn đề trên biển, nhất là “Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam-Trung Quốc” bằng các hành động thực tế, nhất quán; sử dụng tốt cơ chế đàm phán cấp Chính phủ về biên giới lãnh thổ Việt-Trung, kiên trì thông qua hiệp thương và đàm phán hữu nghị, tìm kiếm giải pháp cơ bản và lâu dài mà hai bên đều có thể chấp nhận được. Duy trì hòa bình, ổn định và kiểm soát bất đồng trên biển; chân thành và thẳng thắn trao đổi, nghiên cứu vấn đề phi quân sự hóa ở Biển Đông; bảo đảm an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông; bảo đảm an toàn cho các hoạt động đánh bắt hải sản trên biển của ngư dân; nghiêm túc thực hiện đầy đủ, hiệu quả Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), thúc đẩy đàm phán thực chất để xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC).

Đưa quan hệ Việt Nam với các nước châu Âu ngày càng thực chất

Những ngày đầu tháng 11, Tổng thống Cộng hòa Iceland Ólafur Ragnar Grímsson, Tổng thống Italy Sergio Mattarella đã thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam.

Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Tổng thống Iceland Ólafur Ragnar Grímsson và Tổng thống Italy Sergio Mattarella; là dấu mốc mới trong quan hệ song phương và khẳng định quyết tâm của lãnh đạo và nhân dân hai nước làm sâu sắc hơn quan hệ Việt Nam-Iceland và quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam- Italy.

Trong thời gian ở Việt Nam, Tổng thống Cộng hòa Iceland, Tổng thống Italy đã hội đàm với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, hội kiến lãnh đạo Đảng và nhà nước Việt Nam.

Cũng trong tháng 11, Chủ tịch Quốc hội Hungary (từ ngày 8-14), Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Czech(từ ngày 15-20), Ủy viên Phụ trách Quốc tế và Phát triển của Ủy ban châu Âu ông Neven Mimica, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao CHDCND Lào Thoonglun Sisulith, Phó Tổng thống Bulgaria Margarita Popova, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani (từ ngày 5-7), Bộ trưởng Bộ các Lực lượng vũ trang nhân dân Triều Tiên trưởng Quốc phòng Triều Tiên Đại tướng Pak Yong Sik (từ ngày 25-28), Hoàng tử Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland Andrew (ngày 13), Bộ trưởng Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Rodrigo Malmierca Diaz… đã sang thăm và làm việc Việt Nam.

Nhã Chi

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản