2:35 PM, 15/07/2020

Đồng chí Nguyễn Duy Trinh - Nhà lãnh đạo tiền bối tiêu biểu

(Chinhphu.vn) - Ở bất kỳ cương vị nào, đồng chí Nguyễn Duy Trinh cũng chứng tỏ được phẩm chất của một người chiến sĩ cộng sản kiên cường, người học trò ưu tú của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà ngoại giao xuất sắc của Đảng và Nhà nước ta, luôn thể hiện vai trò và bản lĩnh của một nhà lãnh đạo có tầm nhìn và tư duy sâu rộng, luôn sâu sát, quyết liệt trong chỉ đạo điều hành. 

 Hội thảo là dịp để ôn lại cuộc đời hoạt động cách mạng sôi nổi, phong phú, tôn vinh những cống hiến to lớn của đồng chí Nguyễn Duy Trinh đối với Đảng và cách mạng Việt Nam

Sáng 15/7, tại Nghệ An, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Ngoại giao và Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức Hội thảo khoa học "Đồng chí Nguyễn Duy Trinh - Nhà lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam".

Đây là hoạt động thiết thực kỷ niệm 110 năm ngày sinh của đồng chí Nguyễn Duy Trinh (15/7/1910 - 15/7/2020), nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao; ôn lại cuộc đời hoạt động cách mạng sôi nổi, phong phú, tôn vinh những cống hiến to lớn của đồng chí Nguyễn Duy Trinh đối với Đảng và cách mạng Việt Nam. Đồng thời là dịp để cán bộ, đảng viên và nhân dân ta bày tỏ sự tri ân sâu sắc đối với đồng chí Nguyễn Duy Trinh.

Chủ trì Hội thảo có các đồng chí: Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao; Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương; Thái Thanh Quý, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An; Lê Văn Lợi, Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.

Tham dự hội thảo còn có các đồng chí đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương; các nhà khoa học thuộc nhiều lĩnh vực ở Trung ương; tỉnh Nghệ An; huyện Nghi Lộc và xã Phúc Thọ (huyện Nghi Lộc) - quê hương của đồng chí Nguyễn Duy Trinh; đại diện thân nhân gia đình đồng chí Nguyễn Duy Trinh.

Cùng với việc lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị, đồng chí Nguyễn Duy Trinh luôn quan tâm đến việc xây dựng, sắp xếp cơ cấu tổ chức của Bộ Ngoại giao phù hợp với thực tiễn cách mạng, coi trọng cải tiến lề lối làm việc, mở rộng dân chủ, đề cao kỷ cương, kỷ luật

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh: Gần 60 năm hoạt động cách mạng và gần 30 năm trên cương vị Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Nguyễn Duy Trinh đã đem hết tâm lực và trí tuệ của mình, cùng Ban Chấp hành Trung ương lãnh đạo sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc và xây dựng chủ nghĩa xã hội của nước ta. Đồng chí cũng là vị Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam giữ nhiệm kỳ dài nhất - 15 năm (1965-1980), trải qua một thời kỳ đầy biến động, với những bước ngoặt lớn của đất nước, để lại cho ngành ngoại giao nhiều dấu ấn sâu sắc. Ở bất kỳ cương vị nào, đồng chí cũng chứng tỏ được phẩm chất của một người chiến sĩ cộng sản kiên cường, người học trò ưu tú của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà ngoại giao xuất sắc của Đảng và Nhà nước ta, luôn thể hiện vai trò và bản lĩnh của một nhà lãnh đạo có tầm nhìn và tư duy sâu rộng, luôn sâu sát, quyết liệt trong chỉ đạo điều hành. 

Cùng với việc lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị, đồng chí Nguyễn Duy Trinh luôn quan tâm đến việc xây dựng, sắp xếp cơ cấu tổ chức của Bộ Ngoại giao phù hợp với thực tiễn cách mạng, coi trọng cải tiến lề lối làm việc, mở rộng dân chủ, đề cao kỷ cương, kỷ luật. Đồng chí cũng để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng các thế hệ cán bộ có cơ hội được làm việc cùng đồng chí với phong cách làm việc dân chủ, luôn chăm lo, quan tâm sâu sắc đến cán bộ, trọng dụng nhân tài.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định: Cuộc đời hoạt động cách mạng, tư cách đạo đức và tinh thần cống hiến của đồng chí Nguyễn Duy Trinh là một tấm gương về trí tuệ, nhân cách và đạo đức mẫu mực cho mỗi cán bộ, đảng viên noi theo để xây dựng đất nước ta ngày càng giàu đẹp hơn như mong ước của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.

Tại Hội thảo, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng đã tập trung làm sáng rõ hơn về cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí Nguyễn Duy Trinh và khẳng định: Là một nhà lãnh đạo trưởng thành từ cơ sở, hoạt động trong thời kỳ dựng Đảng, luôn đối diện với sự truy lùng, đàn áp khốc liệt của kẻ thù, cũng như phân lớn các đồng chí đảng viên tiền bối của Đảng, đồng chí Nguyễn Duy Trinh luôn thể hiện bản lĩnh của người cộng sản kiên cường, tuyệt đối trung thành với lý tưởng, chấp nhận mọi hy sinh, gian khổ và có những đóng góp quan trọng đối với phong trào cách mạng.

Đồng chí Nguyễn Duy Trinh là một trong những người con ưu tú và là niềm tự hào của quê hương Nghệ An. Được sinh ra, lớn lên trên vùng đất giàu truyền thông lịch sử - văn hóa, truyền thống anh dũng, kiên cường chống ngoại xâm, quê hương Nghệ An đã bồi đắp, nuôi dưỡng tinh thần yêu nước, hình thành chí khí cách mạng, đấu tranh cho độc lập dân tộc, tự do, hạnh phúc cho nhân dân, đồng thời với những hoạt động cống hiến của mình đồng chí Nguyễn Duy Trinh cũng đã góp phần làm rạng danh quê hương xứ Nghệ.

Các đại biểu xem triển lãm về cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí Nguyễn Duy Trinh

Hội thảo cũng đã nhận được trên 40 báo cáo, tham luận của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đại diện các ban, bộ, ngành, đoàn thể ở Trung ương, tỉnh Nghệ An. Các báo cáo, tham luận đã tập trung làm sáng tỏ những nội dung chủ yếu như: Đồng chí Nguyễn Duy Trinh - Người chiến sĩ cộng sản kiên trung; nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng và cách mạng Việt Nam; tấm gương đạo đức cách mạng cao đẹp, trong sáng; người con ưu tú của quê hương Nghệ An.

Tham luận của đồng chí Vũ Khoan, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ  cho rằng có thể rút ra 4 bài học mà đồng chí Nguyễn Duy Trinh để lại. Đó là bài học về sự kiên cường, không chỉ cần trong cách mạng và trong chiến tranh mà rất cần trong thời bình và trong hoạt động ngoại giao; trong cuộc đời hoạt động của mình, đồng chí Nguyễn Duy Trinh đã trải qua hầu hết các lĩnh vực; sự bình tĩnh, hết sức cẩn trọng, kỹ lưỡng và bài học về chữ Nhẫn và chữ Tâm.

Tham luận của Bộ Ngoại giao nhấn mạnh đến những đóng góp của đồng chí Nguyễn Duy Trinh đối với nền ngoại giao Việt Nam, trong đó khẳng định những dấu ấn của đồng chí Nguyễn Duy Trinh đối với ngành ngoại giao Việt Nam gắn liền với những thành tựu lớn về đối ngoại mà Việt Nam đã đạt được trong giai đoạn này.

Tham luận của ông Nguyễn Duy Tộ, con trai đồng chí Nguyễn Duy Trinh, cũng khẳng định, từ mạch nguồn dòng chảy truyền thống vẻ vang lịch sử quê hương, hòa quyện với tình yêu thương dạy dỗ của gia đình và nguồn cội thiêng liêng của dòng họ trung quân ái quốc đã hun đúc nên khí tiết kiên trung của nhà cách mạng tiền bối Nguyễn Duy Trinh.

Bên lề Hội thảo, Bảo tàng tỉnh Nghệ An và Bộ Ngoại giao đã tổ chức triển lãm hơn 100 bức ảnh về cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí Nguyễn Duy Trinh, trong đó có nhiều tấm ảnh quý trong quá trình hoạt động cách mạng tại quê hương Nghệ An và một số hoạt động đối ngoại tiêu biểu trong thời kỳ đồng chí làm Bộ trưởng Ngoại giao.

Trước đó, chiều 14/7, các đại biểu đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm tại Nhà lưu niệm đồng chí Nguyễn Duy Trinh ở xã Phúc Thọ, huyện Nghi Lộc, Nghệ An./.


 

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản