10:26 PM, 01/06/2018

Phát biểu của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản

(Chinhphu.vn) - Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản, tại Tokyo ngày 1/6/2018.

Kính thưa Nhà Vua và Hoàng Hậu,

Kính thưa Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân,

Kính thưa các vị khách quý Nhật Bản và Việt Nam,

Thay mặt tất cả các đại biểu, tôi xin chào mừng và bày tỏ niềm vinh dự đặc biệt lớn lao được đón Nhà Vua và Hoàng Hậu, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân đến dự chiêu đãi kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản ngày hôm nay.

Tôi cũng xin chân thành cảm ơn sự hiện diện đông đảo của các vị khách quý đại diện cho Chính phủ, Quốc hội, giới kinh tế, địa phương, hội hữu nghị, hiệp hội, đoàn ngoại giao… Đây là minh chứng rõ ràng cho sự phát triển nhanh chóng, toàn diện và thực chất của quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á giữa hai nước chúng ta trong thời gian qua.

Năm nay, hai nước chúng ta long trọng kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Bốm mươi năm năm trước, ngày 21/9/1973, Việt Nam và Nhật Bản đã chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, mở ra một chương mới trong lịch sử hơn 1.000 năm giao lưu nhân dân kể từ khi nhà sư Phật Triết đến Nara - kinh đô Nhật Bản lúc đó để giao lưu phật giáo và âm nhạc.

Từ đó đến nay, Việt Nam và Nhật Bản đã đi một chặng đường dài, cùng nhau xây đắp mối quan hệ hợp tác hữu nghị, tin cậy, tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng, cùng có lợi.

Vượt qua bao thăng trầm của lịch sử, hai bên đã nỗ lực cùng nhau đưa quan hệ phát triển mạnh mẽ, thực chất trên mọi lĩnh vực. Ngày nay, hai nước chúng ta không chỉ là đối tác chiến lược sâu rộng mà đã thực sự là những người bạn chân thành, chia ngọt, sẻ bùi, và thấu hiểu.

Nhật Bản đã trở thành đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam, thể hiện trước hết bằng sự giao lưu và tiếp xúc cấp cao thường xuyên. Nhà Vua và Hoàng Hậu, trong chuyến thăm Việt Nam đầu năm 2017, đã để lại tình cảm và dấu ấn sâu đậm trọng trái tim hàng triệu người dân Việt Nam.

Về kinh tế, Nhật Bản là nước cung cấp ODA lớn nhất, đầu tư trực tiếp thứ 2, du lịch thứ 3, thương mại thứ 4 của Việt Nam. Giao lưu nhân dân tăng vượt bậc với số người Việt Nam sang học tập, làm việc và sinh sống tại Nhật Bản tăng gấp 4 lần trong 05 năm gần đây, đạt hơn 260.000 người, trong đó có hơn 70.000 lưu học sinh, tăng 15 lần và hơn 120.000 thực tập sinh kỹ năng, tăng 7 lần so với 5 năm trước.

Chúng ta có thể tự hào khẳng định rằng, quan hệ hợp tác Việt Nam-Nhật Bản là một trong những quan hệ đối ngoại thành công nhất của Việt Nam thời gian qua.

Kính thưa Nhà Vua và Hoàng Hậu,

Kính thưa Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân,

Thưa các vị khách quý Nhật Bản và Việt Nam,

Nhà Vua Minh Trị đã có câu nói nổi tiếng “Có người bạn thân thiết luôn giúp đỡ lẫn nhau, rèn giũa hoàn thiện bản thân, chính là sức mạnh khi ta vào đời”.

Đối với Việt Nam ngày nay, Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu, lâu dài và thực sự là “người bạn thân thiết”, hợp tác vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình và thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới.

Xin chân thành cảm ơn Hoàng gia, Quốc hội, Chính phủ và nhân dân Nhật Bản đã không ngừng hỗ trợ, vun đắp cho quan hệ hai nước phát triển tốt đẹp như ngày hôm nay.

Tôi tin tưởng chắc chắn rằng, với sự tin cậy chính trị cao, với sự đồng lòng và nỗ lực từ cả hai phía cùng những tiềm năng và thế mạnh có thể bổ sung cho nhau, quan hệ hợp tác Việt Nam-Nhật Bản sẽ bước vào giai đoạn phát triển mới hiệu quả và thực chất hơn nữa trên mọi lĩnh vực.

Chặng đường 45 năm qua của quan hệ Việt Nam-Nhật Bản sẽ được tiếp nối bởi sự gắn bó ngày càng bền chặt giữa hai dân tộc chúng ta và sẽ tiếp tục đơm hoa kết trái.

Kính chúc Nhà Vua và Hoàng Hậu, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân dồi dào sức khỏe;

Chúc quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản không ngừng phát triển;

Chúc sức khỏe toàn thể Quý vị.

Xin trân trọng cảm ơn (a-ri-ga-tô-gô-zai-ma-sự)./.

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản