3:33 PM, 01/12/2020

Phát biểu của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tại Lễ kỷ niệm 60 năm quan hệ Việt Nam-Cuba

(Chinhphu.vn) - Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tại Lễ kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Cuba, diễn ra sáng ngày 1/12/2020.

Thưa đồng chí Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền nước Cộng hòa  Lianys Torres Rivera,

Thưa các đồng chí Lãnh đạo, Nhà nước,

Các bạn Việt Nam và Cuba thân mến,

Tôi rất vinh dự được thay mặt các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam có mặt tại đây hôm nay để cùng các đồng chí và các bạn kỷ niệm trọng thể sự kiện 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba, (2/12/1960 – 2/12/2020). Đây là dấu mốc quan trọng trong lịch sử quan hệ hữu nghị, đoàn kết, thắm tình đồng chí, anh em giữa hai nước chúng ta. Trước hết, tôi xin cùng đồng chí Đại sứ Cuba nhiệt liệt chúc mừng và chia vui cùng toàn thể các đồng chí, các bạn và nhân dân hai nước sự kiện đặc biệt này.

Thưa các đồng chí và các bạn,

Sáu thập kỷ trước, vào ngày 2/12/1960, Cộng hòa Cuba là nước đầu tiên ở Tây bán cầu công nhận và chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ với nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, tiền thân của nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam ngày nay. Đây sự kiện đặc biệt có ý nghĩa trong bối cảnh Cách mạng mỗi nước đang ở vào thời điểm cam go. Nhân dân Cuba phải đương đầu với thù trong, giặc ngoài để bảo vệ Chính quyền Cách mạng non trẻ. Nhân dân Việt Nam đang phải thực hiện cùng lúc hai nhiệm vụ chiến lược là xây dựng Chủ nghĩa xã hội ở Miền Bắc và đấu tranh giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước.

Sự tương đồng về hoàn cảnh và mục tiêu cách mạng đã góp phần đưa hai nước chúng ta lại gần nhau. Và có điều hết sức đặc biệt là vị Anh hùng dân tộc Cuba Hô-xê Mác-ti từ năm 1889 đã là người đầu tiên ươm mầm cho tình hữu nghị Việt Nam-Cuba khi giới thiệu với đồng bào mình và các dân tộc anh em ở Mỹ Latinh về những con người Việt Nam giàu lòng nhân ái, cần cù và quả cảm qua bài viết “Cuộc dạo chơi trên đất của người An Nam” trong tác phẩm “Tuổi vàng” nổi tiếng của mình.

Cùng chung lý tưởng cao đẹp là Độc lập dân tộc và Chủ nghĩa xã hội, dưới ánh sáng tư tưởng cao đẹp của Hô-xê Mác-ti, Fidel Castro và Hồ Chí Minh, dưới sự lãnh đạo của hai Đảng Cộng sản quang vinh, nhiều thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước đã dày công vun đắp và phát triển mối quan hệ thủy chung, trong sáng Việt Nam-Cuba trong suốt 60 năm qua.

Lịch sử đã chứng kiến, bất chấp những biến chuyển phức tạp của tình hình thế giới, mối quan hệ Việt Nam – Cuba luôn vững vàng vượt qua mọi thử thách và biến động, không ngừng phát triển cả về bề rộng và chiều sâu, đóng góp vào sự nghiệp chính nghĩa của hai dân tộc.

Thưa các đồng chí và các bạn,

Việt Nam luôn trân trọng khắc ghi tình đoàn kết và sự ủng hộ chí nghĩa, chí tình của Cuba dành cho Việt Nam trong cuộc đấu tranh chính nghĩa chống đế quốc xâm lược cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa.

Trong những giai đoạn khó khăn nhất của cuộc kháng chiến, Cuba luôn đi đầu trong phong trào quốc tế ủng hộ Việt Nam: là nước đầu tiên trên thế giới công nhận Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam, chấp thuận Phái đoàn Đại diện thường trú của Mặt trận (7/1962), thành lập Ủy ban Đoàn kết với miền Nam Việt Nam (9/1963), công nhận về mặt ngoại giao Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam (20/12/1965). Cuba cũng là nước duy nhất bổ nhiệm Đại sứ thường trú bên cạnh Ủy ban Trung ương Mặt trận Dân tộc giải phóng (3/1969) để thể hiện sự ủng hộ và sát cánh với cuộc đấu tranh của đồng bào Miền Nam.

Kết tinh của những nghĩa cử cao đẹp và hào hiệp trên của Cuba dành cho Việt Nam là câu nói đi vào lịch sử của Lãnh tụ Fidel Castro Ruz: “Vì Việt Nam chúng ta sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”. Nhân dân Việt Nam vẫn ghi nhớ chuyến thăm lịch sử của Đồng chí Fidel tới Việt Nam năm 1973. Đồng chí là Nguyên thủ nước ngoài duy nhất vượt vĩ tuyến 17 tới thăm vùng giải phóng của Mặt trận Cách mạng Lâm thời Miền Nam Việt Nam tại Quảng Trị trong lúc chiến tranh vô cùng ác liệt.

Tại các diễn đàn quốc tế như Liên hợp quốc, Phong trào không liên kết, Tổ chức đoàn kết nhân dân Á-Phi-Mỹ Latinh (OSPAAAL), Cuba luôn lên tiếng ủng hộ và phát động phong trào đoàn kết, ủng hộ Việt Nam trong cuộc đấu tranh chính nghĩa chống đế quốc xâm lược. Cuba cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc vận động các nước ủng hộ Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc năm 1977.

Song song với sự ủng hộ và cổ vũ lớn lao về chính trị, ngoại giao và đoàn kết quốc tế, Cuba đã dành sự hỗ trợ to lớn về vật chất cho Việt Nam trong thời kỳ kháng chiến và tái thiết đất nước. Cuba đã cử hàng nghìn kỹ sư, công nhân, bác sĩ và chuyên gia sang giúp Việt Nam, trong đó đã có người ngã xuống trong khi thực hiện nghĩa vụ quốc tế cao cả; Cuba đã giúp đào tạo hàng nghìn sinh viên Việt Nam; viện trợ cho Việt Nam nhiều trang thiết bị, vật tư máy móc, lương thực thực phẩm, thuốc men và nhiều hỗ trợ giá trị khác, mặc dù bản thân Cuba thời điểm ấy cũng còn vô vần khó khăn.

Trong chuyến thăm lịch sử Việt Nam năm 1973, đồng chí Fidel đã quyết định viện trợ không hoàn lại giúp Việt Nam xây dựng 5 công trình là: Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba, khách sạn Thắng Lợi, Quốc lộ 21, Trại bò Mộc Châu và Trại gà Lương Mỹ. Các công trình này đã phát huy hiệu quả to lớn trong nhiều năm và đến nay hầu hết vẫn còn được khai thác và sử dụng.

Thưa các đồng chí và các bạn,

Trong suốt 60 năm qua, dù ở hoàn cảnh nào, Cuba vẫn luôn là đối tác quan trọng và tin cậy của Việt Nam. Đối với nhân dân Việt Nam, nhân dân Cuba luôn là những người anh em, bạn bè thủy chung, thân thiết. Hai bên đã xây dựng mối quan hệ hữu nghị mật thiết và hợp tác sâu rộng giữa hai Đảng, Chính phủ, Quốc hội và ở tất cả các cấp độ từ trung ương đến địa phương, giữa các đoàn thể, tổ chức chính trị-xã hội. Hai nước thường xuyên trao đổi đoàn ở tất cả các cấp, các ngành; duy trì trao đổi, hợp tác thực chất thông qua các cơ chế như: Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Cuba về hợp tác kinh tế và khoa học - kỹ thuật, Hội thảo lý luận giữa hai Đảng, Tham khảo chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao, Đối thoại Chính sách Quốc phòng.

Từ những năm 90 của thế kỷ trước, khi Cuba kiên cường đối phó với những khó khăn trong “thời kỳ đặc biệt”, và sau đó khi Cuba tiến hành đường lối “cập nhật hóa mô hình phát triển kinh tế-xã hội”, Việt Nam đã chân thành chia sẻ với Cuba về kinh nghiệm Đổi mới. Việt Nam duy trì cung cấp gạo ổn định cho Cuba, triển khai một số dự án hỗ trợ Cuba phát triển sản xuất lương thực và thủy sản, cùng một số chương trình hỗ trợ, hợp tác thiết thực khác. Việt Nam là đối tác đầu tiên tại khu vực Châu Á ký Hiệp định thương mại cấp Chính phủ với Cuba (11/2018).

Nhân dân Việt Nam, với đạo lý “uống nước nhớ nguồn” và tình cảm xuất phát từ trái tim dành cho Cuba, đã nhiều lần bày tỏ tình đoàn kết, ủng hộ nhiệt tình đối với nhân dân Cuba anh em, thể hiện qua các phong trào ủng hộ Cuba và các đợt quyên góp do các tổ chức chính trị-xã hội Việt Nam phát động. 

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tình đoàn kết và ủng hộ lẫn nhau Việt Nam-Cuba cũng đã được thể hiện mạnh mẽ. Cuba đã sớm cử chuyên gia sang Việt Nam để trao đổi kinh nghiệm ứng phó với dịch bệnh và tặng Việt Nam hàng ngàn liều thuốc hỗ trợ điều trị Covid-19. Việt Nam. cũng đã trao tặng Cuba 5.000 tấn gạo và các trang thiết bị y tế khác.

Tại các diễn đàn quốc tế, hai nước luôn phối hợp chặt chẽ. Việt Nam luôn bày tỏ lập trường nhất quán ủng hộ Cuba, yêu cầu Mỹ chấm dứt lệnh cấm vận kinh tế và tài chính chống Cuba; tích cực tham gia hoặc đăng cai tổ chức các Hội nghị khu vực Châu Á-Thái Bình Dương đoàn kết với Cuba. Trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam đã cùng với các nước thành viên ASEAN thúc đẩy tăng cường hợp tác với Cuba. Ngày 10/11 vừa qua, hai bên đã ký Văn kiện mở rộng để Cuba tham gia Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam Á (TAC).

Thưa các đồng chí và các bạn,

Nhìn lại chặng đường 60 năm qua, chúng ta có thể tự hào khẳng định mối quan hệ hữu nghị đặc biệt, đoàn kết gắn bó và tin cậy lẫn nhau giữa Việt Nam và Cuba là rất đặc biệt và hiếm có trong quan hệ quốc tế. Đây là mối quan hệ giữa hai dân tộc giàu truyền thống đấu tranh giải phóng dân tộc, chia sẻ khát vọng bảo vệ nền độc lập, tự do, quyền tự quyết và toàn vẹn lãnh thổ, cũng như cùng hướng tới mục tiêu xây dựng chủ nghĩa xã hội ở mỗi nước. Đúng như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Việt Nam và Cuba cách xa nhau hàng vạn dặm nhưng lòng dân hai nước gần gũi như anh em một nhà”.

Thời gian tới, Việt Nam quyết tâm tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt với đất nước Cuba anh em; thúc đẩy triển khai các thỏa thuận cấp cao giữa hai nước, tiếp tục đưa quan hệ Việt Nam-Cuba đi vào chiều sâu, ổn định và bền vững, đặc biệt là phấn đấu đưa quan hệ kinh tế phát triển tương xứng với quan hệ chính trị và tiềm năng của hai nước, vì sự nghiệp xây dựng và phát triển tại mỗi nước, vì hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở hai khu vực và trên thế giới.

Quan hệ hữu nghị đặc biệt được thử thách qua thời gian, tình cảm gắn bó keo sơn giữa nhân dân hai nước, sự đoàn kết bền chặt được củng cố suốt 60 năm qua là nền tảng vững chắc để chúng ta vững tin vào tương lai tươi sáng của quan hệ Việt Nam – Cuba.

Tình hữu nghị Việt Nam – Cuba muôn năm!

Việt Nam, Cuba đoàn kết nhất định thắng!

Xin chân thành cảm ơn các đồng chí và các bạn./.

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản