8:35 PM, 31/01/2018

Phát biểu của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tại buổi gặp mặt Đoàn Ngoại giao nhân dịp Tết Mậu Tuất 2018

(Chinhphu.vn) - Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tại buổi gặp mặt Đoàn Ngoại giao nhân dịp Tết Mậu Tuất 2018, diễn ra tối ngày 31/1 tại Hà Nội.

Thưa các vị Đại sứ, đại biện, đại diện các tổ chức quốc tế,

Thưa quý vị và các bạn,

Hôm nay tôi rất vui mừng gặp lại các vị Đại sứ, đại biện, đại diện các tổ chức quốc tế, những người bạn của nhân dân Việt Nam, trong đó có nhân dân Thủ đô Hà Nội.

Tôi xin cảm ơn Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội và đồng chí Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch Ủy ban, đã cùng chúng tôi tổ chức buổi gặp mặt thân tình và ý nghĩa này để chúng ta có dịp cùng nhìn lại một năm 2017 đầy ắp sự kiện và chuẩn bị đón chào Tết Mậu Tuất 2018.

Đến buổi gặp mặt ngày hôm nay, chắc quý vị và các bạn cũng đang cảm nhận được hơi thở của một mùa xuân mới ở khắp mọi miền, mọi nhà trên đất nước chúng tôi. Thay mặt Chính phủ Việt Nam, tôi xin chúc quý vị và các bạn một cái Tết đầm ấm, sum vầy, hạnh phúc bên gia đình, bạn bè và người thân.

Thưa các bạn,

Cùng với chúng tôi, có lẽ quý vị và các bạn đã có một năm trên đất nước Việt Nam với nhiều khoảnh khắc đáng nhớ.

Trong năm 2017, hòa cùng sự phát triển năng động của khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, nhiều kỷ lục mới về phát triển kinh tế - xã hội và đối ngoại của Việt Nam đã được xác lập: tăng trưởng đạt 6,81%; giải ngân FDI đạt 17,5 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay; kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 213 tỷ USD, tăng 21,1% so với năm trước, đưa Việt Nam từ vị trí 50 lên vị trí 26 sau 10 năm gia nhập WTO; khách du lịch quốc tế đến Việt Nam đạt 13 triệu lượt người.

Những con số biết nói đó cho thấy triển vọng, tiềm năng to lớn cũng như niềm tin vững chắc vào tương lai kinh tế Việt Nam. Điều quan trọng là nền tảng tăng trưởng đã trở nên bền vững hơn, môi trường kinh doanh, năng lực cạnh tranh được cải thiện rõ rệt. Công cuộc phòng, chống tham nhũng đạt nhiều kết quả tích cực.

Năm 2017 được đánh giá là là một trong những năm thành công nhất của đối ngoại Việt Nam. Cùng với các bạn bè, đối tác khắp năm châu, chúng tôi đã trao đổi 53 đoàn cấp cao. Đây là những con số kỷ lục, cho thấy cả bề rộng và chiều sâu quan hệ đối ngoại của Việt Nam. Tình hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và các nước bạn bè tiếp tục được củng cố và ngày càng đi vào thực chất.

Đặc biệt, Năm APEC Việt Nam 2017 đã thành công rất tốt đẹp, khẳng định dấu ấn đối ngoại đa phương Việt Nam, góp phần duy trì và tiếp thêm sức sống mới cho liên kết, hội nhập ở khu vực.

Nhân dấu mốc ASEAN kỷ niệm 50 năm thành lập, Việt Nam cũng tích cực đóng góp vào nỗ lực chung để xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết, vững mạnh, qua đó duy trì cục diện hoà bình, hợp tác và phát triển, vì lợi ích chung của cộng đồng quốc tế và khu vực.

Thưa quý vị,

Để có được những thành công đó, cùng với nỗ lực của Việt Nam, không thể không nhắc đến sự hợp tác hiệu quả và hỗ trợ quý báu của bạn bè, đối tác trong cộng đồng quốc tế, nhất là những quốc gia và tổ chức mà Quý vị đại diện. Đặc biệt, thành công của Năm APEC Việt Nam 2017 là thành công chung của tất cả chúng ta. Tay trong tay, chúng ta đã chứng minh rằng sức mạnh của sự hợp tác có thể biến những điều không thể thành có thể.

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, tôi xin trân trọng cảm ơn những đóng góp tích cực của Quý vị vào việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam với các quốc gia và các tổ chức khu vực và quốc tế.

Các bạn đã, đang và sẽ cùng chúng tôi định hình một tương lai tốt đẹp hơn cho khu vực và thế giới. Sự ủng hộ và hợp tác của các bạn là điều không thể thiếu để Việt Nam làm sâu sắc hơn nữa các mối quan hệ quốc tế, cũng như để Việt Nam hướng tới những nhiệm vụ lớn thời gian tới, như ứng cử làm thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, đảm nhận cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2020, thực hiện thành công Chương trình nghị sự 2030 của Liên hợp quốc và các Mục tiêu phát triển bền vững.

Thưa quý vị,

Với những gì đã đạt được trong năm qua, chúng ta đang bước vào Năm Mậu Tuất với một tâm thế mới, khí thế mới. Góc nhìn có thể khác nhau, nhưng chúng tôi tin rằng, tất cả chúng ta đều chia sẻ lợi ích và trách nhiệm chung trong việc xây dựng một tương lai hòa bình, ổn định và thịnh vượng.

Trên tinh thần đó, Việt Nam kiên trì thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, tiếp tục chủ động, tích cực hội nhập quốc tế, đóng góp ngày càng tích cực hơn vào việc góp phần xử lý các thách thức khu vực và toàn cầu.

Chúng tôi mong rằng trên đà quan hệ hữu nghị và hợp tác của những năm qua, các bạn sẽ tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam trong chặng đường phía trước.

Trong không khí xuân mới ấm áp tình hữu nghị này, tôi đề nghị chúng ta cùng nâng cốc:

- Chúc thế giới hòa bình và ổn định, các dân tộc thịnh vượng;

- Chúc quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và các nước, các tổ chức quốc tế không ngừng phát triển;

- Chúc sức khoẻ tất cả quý vị và các bạn có mặt tại đây;

- Chúc mừng Năm mới !

 

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản