7:21 PM, 28/07/2020

Việt Nam luôn gắn bó với ngôi nhà chung ASEAN

(Chinhphu.vn) - Việc Việt Nam trở thành thành viên thứ 7 của ASEAN đánh dấu một quyết sách chiến lược, mở ra tiến trình hội nhập khu vực và thế giới của Việt Nam, đồng thời là dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển của ASEAN.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại buổi chiêu đãi nhân dịp kỷ niệm Ngày ASEAN và 25 năm Việt Nam gia nhập ASEAN. Ảnh: VGP/Hải Minh

     >>> Việt Nam tham gia ASEAN - góc nhìn người trong cuộc

     >>> Nhiều hoạt động kỷ niệm 25 năm Việt Nam gia nhập ASEAN

     >>> 25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Chung tay vì một Cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng

Đó là phát biểu của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tại buổi chiêu đãi nhân dịp kỷ niệm Ngày ASEAN và 25 năm Việt Nam gia nhập ASEAN, diễn ra tối ngày 28/7 tại Hà Nội.

Theo Phó Thủ tướng chặng đường 25 năm đồng hành cùng ASEAN mang lại cho Việt Nam nhiều lợi ích thiết thực, đồng thời cũng ghi lại những dấu ấn đóng góp quan trọng của Việt Nam vào sự phát triển và thành công của ASEAN ngày hôm nay.

Trong suốt một phần tư thế kỷ qua, Việt Nam luôn coi ASEAN là ngôi nhà chung để gắn bó, cùng các quốc gia thành viên khác xây dựng Cộng đồng ASEAN vững mạnh vì sự phồn vinh của các dân tộc ASEAN, vì hòa bình, ổn định và hợp tác ở khu vực và trên thế giới.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cùng Phu nhân chụp ảnh chung với Đại sứ các nước ASEAN. Ảnh: VGP/Hải Minh

     >>> Gia nhập ASEAN: Quyết sách lịch sử của Bộ Chính trị

Phó Thủ tướng cũng cho rằng sự tồn tại, phát triển, đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN những năm qua là nhân tố đem lại hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực Đông Nam Á.

ASEAN đã thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, tự do hóa thương mại, hình thành các cơ chế làm nòng cốt cho cấu trúc kinh tế, an ninh ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, nhờ đó đã thu hút sự tham gia, mở rộng quan hệ đối tác và hợp tác của ngày càng đông đảo các nước, các tổ chức trên thế giới.

Trên cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2020, phát huy tinh thần tư duy Cộng đồng, hành động Cộng đồng, Việt Nam đã chủ động điều phối, phối hợp chặt chẽ với các quốc gia thành viên ứng phó linh hoạt với COVID-19, bảo đảm duy trì “dòng chảy bình thường” của ASEAN, không để việc triển khai các ưu tiên, sáng kiến bị gián đoạn.

ASEAN đang nỗ lực triển khai nhiều kế hoạch cả ngắn hạn, trung hạn và dài hạn như Quỹ ứng phó COVID-19, lập kho y tế dự phòng, Quy trình chuẩn về ứng phó dịch bệnh, xây dựng kế hoạch phục hồi toàn diện sau dịch bệnh, trong khi tiếp tục thực hiện rà soát giữa kỳ việc thực hiện các kế hoạch tổng thể của ASEAN đến 2025 và xây dựng Tầm nhìn ASEAN sau 2025...

ASEAN cũng không ngừng chủ động thích ứng, đón đầu những lợi ích của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 bằng việc tham gia mạnh mẽ vào các lĩnh vực công nghệ mới, phát triển mạng lưới các thành phố thông minh, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong một thế giới công việc đang đổi thay…

Một tiết mục văn nghệ chào mừng Ngày ASEAN và 25 năm Việt Nam tham gia ASEAN

Phó Thủ tướng cho rằng đó là những kết quả rất đáng khích lệ, cho thấy một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng, kiên định và không khuất phục trước nghịch cảnh.

Đồng hành cùng ASEAN, luôn có sự ủng hộ, hợp tác và giúp đỡ của các đối tác, các nước và các tổ chức trên thế giới. Việt Nam cũng luôn nhận được sự cổ vũ và giúp đỡ chân thành của các nước thành viên khác trong ASEAN và các nước bạn bè để làm tốt vai trò Chủ tịch ASEAN.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng bày tỏ sự cảm ơn và tri ân sâu sắc đến các quốc gia thành viên, đối tác, bạn bè khu vực và quốc tế đã ủng hộ, chung tay dựng xây Cộng đồng ASEAN thời gian qua./.

Hải Minh

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản