Đối ngoại 2016-2020: Thiết lập sự tự tin mới

(Chinhphu.vn) - Các học giả quốc tế cho rằng Việt Nam đã thể hiện một mức độ tự tin mới trên cơ sở sự thăng tiến về năng lực, đồng thời được tôn trọng với tư cách là một quốc gia coi trọng luật pháp quốc tế, nỗ lực xây dựng đồng thuận, tìm kiếm giải pháp thỏa đáng cho các xung đột, tôn trọng luật chơi đa phương và đề cao nguyên tắc cùng có lợi và minh bạch.

Việt Nam trong quan hệ quốc tế: Từ ‘tham gia tích cực’ đến 'định hình luật chơi’

(Chinhphu.vn) - Trong những năm qua, Việt Nam đã chủ trương tăng cường và nâng tầm tham gia các hoạt động đa phương, đó là tham gia xây dựng và định hình luật chơi, tham gia thúc đẩy các tiến trình, các thể chế đa phương, phục vụ cho lợi ích của tất cả các quốc gia trong khu vực cũng như trên thế giới dựa trên mục tiêu chung là hòa bình, ổn định, an ninh, hợp tác phát triển, trên cơ sở luật pháp quốc tế, cùng có lợi và bình đẳng giữa các bên liên quan.

Những bài học quý từ thành công Năm Chủ tịch ASEAN 2020

(Chinhphu.vn) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: “Chúng ta đã có những đóng góp quan trọng, trưởng thành vượt bậc và hiện đã trở thành một trong những thành viên nòng cốt, dẫn dắt, xây dựng và xác định các luật chơi trong ASEAN và khu vực”.

Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 diễn ra suôn sẻ, 'thêm' một thương hiệu cho ASEAN

(Chinhphu.vn) - Sau lễ bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 và các hội nghị liên quan, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam, Tổng Thư ký Ủy ban Quốc gia ASEAN đã có những đánh giá về các vấn đề liên quan tới kỳ hội nghị.

Thủ tướng: Ngoại giao vươn lên đảm nhiệm tốt nhiều trọng trách quốc tế lớn

(Chinhphu.vn) - Phát biểu trước 3.000 cán bộ, nhân viên toàn ngành ngoại giao tại lễ kỷ niệm 75 thành lập ngành Ngoại giao, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá ngành Ngoại giao đã đạt được thành tựu quan trọng, đáng tự hào, đóng góp thiết thực vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây cũng như xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay.

Quản lý và sử dụng vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA)

(Chinhphu.vn) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 56/2020/NĐ-CP về quản lý và sử dụng vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và vốn vay ưu đãi của nhà tài trợ nước ngoài.

Ngoại giao Việt Nam – “nghệ thuật của những điều có thể”

(Chinhphu.vn) – Năng lực, kinh nghiệm và khả năng thích ứng cao là những “điểm tựa” cho những thành công của ngoại giao Việt Nam trong những năm qua, chuyên gia người Australia Carl Thayer chia sẻ với Báo điện tử Chính phủ nhân dịp đầu năm mới.

Bối cảnh mới của ASEAN và năm Chủ tịch của Việt Nam

(Chinhphu.vn) – Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN trong bối cảnh môi trường địa – chính trị, kinh tế, an ninh đang biến động kịch tính.

Khi cần, Việt Nam sẵn sàng các biện pháp pháp lý

(Chinhphu.vn) - Chia sẻ với TG&VN, TS Phạm Lan Dung, Tổng Thư ký Hội Luật quốc tế Việt Nam (VSIL) nhấn mạnh, trong các tình huống tranh chấp ở Biển Đông, các biện pháp pháp lý luôn cần chuẩn bị sẵn sàng và cân nhắc sử dụng khi cần thiết. 

Dấu mốc mới chứa đựng những cơ hội hợp tác to lớn

(Chinhphu.vn) - Trả lời phỏng vấn báo chí về ý nghĩa của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVIPA) vừa chính thức được ký kết tại Hà Nội chiều 30/6, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho rằng đây là một trong những thời khắc lịch sử quan trọng trong chặng đường 30 năm phát triển quan hệ Việt Nam-EU; dấu mốc mới chứa đựng những cơ hội hợp tác to lớn song cũng đòi hỏi rất nhiều nỗ lực chung.