Cập nhật lúc : Thứ Tư, 29/07/2020 - 7:32 PM

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh làm việc tại Lai Châu

(Chinhphu.vn) – Chiều ngày 29/7, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có buổi làm việc với tỉnh Lai Châu về tình hình kinh tế-xã hội, an ninh quốc phòng và đối ngoại trên địa bàn tỉnh.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đánh giá cao nỗ lực thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng, và tang cường đối ngoại của tỉnh Lai Châu. Ảnh: VGP/Hải Minh

Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo và đại diện các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Xây dựng, Giao thông vận tải, Công Thương, Tư pháp, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn phòng Chính phủ, lãnh đạo chủ chốt tỉnh Lai Châu.

Báo cáo với Phó Thủ tướng, ông Trần Tiến Dũng – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu cho biết kinh tế của tỉnh năm 2019 phát triển nhanh, khá toàn diện với tốc độ tăng trưởng 7,5%.

Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, trong đó công nghiệp-xây dựng chiếm 50%, dịch vụ chiếm 34,9% và nông nghiệp chiếm 15,1%. Quốc phòng an ninh, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm, giữ vững, không để xảy ra các sự việc nổi cộm; tiếp tục xây dựng đường biên giới hoà bình, hợp tác và phát triển.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, công tác phòng chống dịch COVID-19 đạt được kết quả quan trọng, kiểm soát tốt dịch bệnh, huy động được cả hệ thống chính trị vào cuộc, được sự ủng hộ cao của nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh thăm cửa khẩu Ma Lù Thàng đã được Chính phủ phê duyệt nâng cấp thành cửa khẩu quốc tế. Ảnh: VGP/Hải Minh

Về tình hình giải ngân vốn đầu tư, tỉnh Lai Châu được giao kế hoạch vốn đầu tư công Trung ương là 2.182 tỷ đồng, trong đó đã giải ngân 1.015 tỷ đồng, đạt gần 50%.

Lai Châu đã thành lập các đoàn kiểm tra tình hình thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2020 do lãnh đạo UBND tỉnh làm trưởng đoàn để trực tiếp chỉ đạo tháo gỡ khó khăn cho các chủ đầu tư, phấn đấu hết năm 2020 hoàn thành giải ngân 100% kế hoạch vốn đầu tư.

Về các dự án sử dụng vốn vay nước ngoài, tỉnh có 4 chương trình, dự án sử dụng nguồn vốn ODA với tổng giá trị 332,2 tỷ đồng.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu Giàng Páo Mỷ tại cột mốc số 66 trên tuyến biên giới Việt Nam-Trung Quốc. Ảnh: VGP/Hải Minh

Về công tác đối ngoại, tỉnh tích cực triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư, đẩy mạnh xuất khẩu qua cửa khẩu Ma Lù Thành-Kim Thủy Hà (Trung Quốc). Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu với tỉnh Vân Nam đạt 77,37 triệu USD trong 6 tháng đầu năm 2020, trong đó xuất khẩu đạt 55,15 triệu USD.

Nhân dịp này, tỉnh Lai Châu cũng kiến nghị Chính phủ hỗ trợ tháo gỡ khó khăn đối với các dự án đầu tư trên địa bàn, trong đó có dự án đường nối TP. Lai Châu với cao tốc Nội Bài-Lào Cai, nâng cấp Quốc lộ 279 nối Lai Châu với Sơn La, đầu tư xây dựng một số tuyến kè xung yếu...    

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đánh giá, mặc dù điều kiện còn khó khăn, nhưng Đảng bộ, chính quyền và các dân tộc tỉnh Lai Châu đã đồng tâm, hiệp lực trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm an ninh-quốc phòng, đối ngoại, và kiểm soát dịch bệnh COVID-19.

Với công tác giải ngân vốn đầu tư công, trong đó có vốn ODA và vốn vay ưu đãi nước ngoài, Phó Thủ tướng đánh giá cao tỉnh Lai Châu là một trong những địa phương có tỉ lệ giải ngân vốn đầu tư công cao của cả nước, đặc biệt là quyết tâm của lãnh đạo tỉnh phấn đấu giải ngân 100% vốn đầu tư công năm 2020.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tang quà cho Đồn biên phòng Ma Lù Thàng. Ảnh: VGP/Hải Minh
Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh Lai Châu tiếp tục nỗ lực tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ giải ngân kế hoạch vốn năm 2020, tiếp tục quan tâm công tác an sinh, xã hội-xóa đói giảm nghèo, phát triển bền vững, và quản lý chặt chẽ đường biên giới, góp phần xây dựng đường biên giới hòa bình.

Về kiến nghị của tỉnh, Phó Thủ tướng giao các bộ, ngành liên quan phối hợp với tỉnh Lai Châu rà soát, bổ sung theo đề nghị của tỉnh.

Phó Thủ tướng nhắc lại quan điểm của Chính phủ sẵn sàng thực hiện việc điều chuyển vốn đầu tư công giữa các bộ, ngành và địa phương nhằm khắc phục tình trạng giải ngân chậm.

Theo tính toán của Tổng cục Thống kê, cứ 1% đầu tư thì sẽ góp phần tăng GDP 0,06%, vì thế, trong bối cảnh tác động tiêu cực của dịch COVID-19, Chính phủ xác định rõ trọng trách của cả nước là phải tập trung giải ngân đầu tư công gần 28 tỷ USD, tương đương với 633.000 tỷ đồng.

Buổi sáng cùng ngày, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã đến thăm và nói chuyện thân mật với cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Ma Lù Thàng và Cửa khẩu Ma Lù Thàng tại huyện Phong Thổ.

Với cửa khẩu Ma Lù Thàng, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết phê duyệt nâng cấp cặp cửa khẩu song phương Ma Lù Thàng (Việt Nam) - Kim Thủy Hà (Trung Quốc) lên cửa khẩu quốc tế theo đề nghị của Bộ Ngoại giao./.

Hải Minh